แนะนำผู้ดูแลเว็บ

ดาราวรรณ สุวรรณทา
โรคกุ้งขี้ขาว (โรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย) PDF พิมพ์ อีเมล์
เขียนโดย Administrator   
พฤหัสบดี, 27 สิงหาคม 2009

โรคกุ้งขี้ขาว (โรคที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย)

        พบมากในเขตน้ำกร่อยและเค็ม โดยจะออกฤทธิ์ที่ตับ และตับอ่อน ซี่งเป็นแหล่ง สะสมอาหารและสร้างน้ำย่อย สะสมเกลือแร่ และสารพิษต่างๆ ทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้ง่าย โดยเชื้อจะเข้าสู่ตัวกุ้งทางการกินอาหาร และบาดแผล

  สาเหตุ : เกิดจากอาการลำไส้ตอนบนของกุ้งตอนบนอักเสบ เนื่องจากอาหารที่ปนเปื้อนเชื้อรา หรือ อาหารมีคุณภาพต่ำ เช่นปลาป่นที่มีคุณภาพต่ำและปนเปื้อนแคปซูลของแบคทีเรีย การติดเชื้อแบคทีเรียสกุลวิบริโอ

    อาการ: ลำไส้ตอนต้นของกุ้งอักเสบ ขุนขาว ขี้กุ้งจะเป็นสีขาว ในกรณีที่กุ้งเป็นขี้ขาวจำนวนมาก จะพบขี้กุ้งลอยตามน้ำอยู่บริเวณริมขอบบ่อด้านปลายลม 

    การป้องกันรักษา: ให้กุ้งกินยาซัลฟา+ไตรเมทโธปริม 3-5 กรัม/อาหาร 1 ก.ก. ทุกมื้อ 5-7 วัน

 

Newsflash

ผู้เลี้ยงกุ้งจาก 8 จังหวัดภาคใต้ และผู้ประกอบการเกี่ยวกับการผลิตกุ้ง จะนัดชุมนุมใหญ่ที่บริเวณเชิงสะพานติณสูลานนท์ อ.เมืองสงขลา ขู่ปิดสะพานติณสูลานนท์กดดันรัฐบาล

นายครรชิต เหมะรักษ์ ประธานเครือข่ายเกษตรกรเลี้ยงกุ้งรายย่อย 8 จังหวัดภาคใต้ เปิดเผยว่า วันนี้ (4 มิ.ย.) เวลาประมาณ 13.00 น. เครือข่ายผู้เลี้ยงกุ้งจาก 8 จังหวัดภาคใต้ และผู้ประกอบการเกี่ยวกับการผลิตกุ้ง จะนัดชุมนุมใหญ่ที่บริเวณเชิงสะพานติณสูลานนท์ อ.เมือง จ.สงขลา เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาราคากุ้งตกต่ำ หลังมีความพยายามเจรจาให้รัฐบาลแก้ปัญหา แต่จนถึงขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานราชการเข้ามาดูแล

นายครรชิต กล่าวว่า ราคากุ้งวันนี้ กุ้งขนาด 60 ตัวต่อกิโลกรัม ราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 95-97 บาท ซึ่งเกษตรกรขาดทุนกิโลกรัมละ 10-13 บาท แต่จะไม่มีการปิดการจราจร แต่หากไม่มีความชัดเจนกลุ่มเกษตรจะปิดสะพานติณสูลานนท์ กดดันรัฐบาล

ขณะที่นายสนธิ เตชานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา เชื่อว่าสถานการณ์จะไม่รุนแรง และรัฐบาลน่าจะแก้ปัญหาได้ แต่หากมีการปิดสะพานสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน เจ้าหน้าที่จะเข้าควบคุมสถานการณ์โดยทันที

 
Copyright 2015 kungthai digital Library.