Login Form


ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก? สมัครสมาชิก

Syndicate

แนะนำผู้ดูแลเว็บ

ดาราวรรณ สุวรรณทา
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์กุ้ง
เขียนโดย Web Master   
เสาร์, 12 มิถุนายน 2004


 

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พฤหัสบดี, 27 สิงหาคม 2009 )
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
ข่าวน่ารู้เพื่อพี่น้องเกษตรกุ้ง
เขียนโดย Administrator   
จันทร์, 09 สิงหาคม 2004

จำได้ว่าเมื่อสองปีที่แล้ว หลังจากงานสัมมนา สัตว์น้ำโลก หรือ

WASปี 2005 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ผมได้เล่าได้เขียนเรื่องการเลี้ยงกุ้งของบราซิล ให้หนังสือกุ้งไทยฉบับหนึ่ง โดยประเทศบราซิลนั้นเขามีหลักการเลี้ยงกุ้งขาวในแนวที่แตกต่างจากไทยคือ ขนาดบ่อซึ่งใหญ่กว่าไทยมากโดยมีขนาดประมาณ12-25ไร่/บ่อ ปล่อยกุ้งขาวที่ความหนาแน่น 40 ตัว/ตารางเมตร ขนาดกุ้งที่เลี้ยงได้ 12-13 กรัม (ประมาณ80ตัว/กก) โดยมีการให้อาหาร ผ่านการให้ยอ (ซึ่งยอของบราซิลได้แบบอย่างมาจากเปรู สำหรับจำนวนยอขึ้นกับปริมาณกุ้งที่ปล่อย และใช้เรือคายัคในการพายเอาอาหารใส่ยอ)(200 ยอต่อความรับผิดชอบคนงาน 1 คน) และการปรับอาหารขึ้นอยู่กับการกินที่เห็นได้จากยอ เพราะไม่ได้หว่านอาหารทั่วบ่อ แต่จะใส่อาหารเฉพาะในยอเท่านั้น)สามารถผลิตได้ 2.5 รอบต่อปี อัตรารอด 75% และที่แตกต่างจากการเลี้ยงกุ้งขาวไทยคือ การตีน้ำหรือการเดินเครื่องให้อากาศ โดยของบราซิลเขาจะตีน้ำเดินทางเดียว เช่นจากซ้ายไปขวา หรือ จากหัวบ่อไปท้ายบ่อ ไม่ได้ตีน้ำวนเพื่อให้เลนรวมเหมือนไทย ซึ่งการตีน้ำหรือการให้อากาศของไทยจะตีน้ำเป็นวงกลมเพื่อให้น้ำเดินได้ทั่วบ่อและรวมเลนให้อยู่ตรงกลางบ่อเพื่อให้มีพื้นที่สะอาดมากที่สุดสำหรับกุ้งที่เลี้ยงนั่นเอง

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ศุกร์, 04 กันยายน 2009 )
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
เมนูอาหารของกุ้ง
เขียนโดย Administrator   
จันทร์, 09 สิงหาคม 2004

กุ้งบดปรุงรส

กุ้งบดปรุงรสใช้ทำเป็นลูกชิ้นกุ้งหรือไส้กุ้งก็ได้ ทำง่าย มีสีส้มสวยของเนื้อกุ้ง กินแล้วได้เนื้อกุ้งกรอบเต็มๆคำ มีรสเค็มหวานกลมกล่อม หอมกลิ่นเหล้าจีนและน้ำมันงา นำไปใช้ทำอาหารได้หลายจาน เช่น ไส้เปาะเปี๊ยะทอด ไส้ขนมจีบ ไส้ฮะเก๋า ไส้เกี๊ยวทอดหรือเกี๊ยวน้ำ หรือทำเป็นลูกชิ้นทอดแล้วนำไปผัดน้ำแดง หรือผัดทำเป็นก๋วยเตี๊ยวหน้ากุ้งเป็นต้น

การทำลูกชิ้นกุ้งหรือไส้กุ้ง จะใช้กุ้งทะเลหรือกุ้งขาว เพราะเนื้อกุ้งมีรสหวาน กรอบ เมื่อตีหรือยีเนื้อกุ้งจะเหนียวดี ใช้กุ้งขาวตัวเล็กๆ(กุ้งซีแฮ้) หรือกุ้งขาวตัวใหญ่ (กุ้งแชบ๊วย) ก็ได้ ข้อสำคัญคือเลือกที่สดใหม่ เนื้อไม่แข็งเล หัวติดแน่น เปลือกใส

เคล็บความอร่อยคือกุ้งต้องสดใหม่

วิธีทำ
- ล้างกุ้งด้วยแป้งมันจนน้ำที่ล้างใส แล้วซับน้ำที่เนื้อให้แห้ง
- นำไปแช่จนเย็น
- ส่วนมันหมูแข็งต้องสดใหม่เป็นสีขาวแล้วแช่เย็นเช่นกัน
- เมื่อนำเนื้อมาตีขณะยังเย็นอยู่ จะทำให้ส่วนผสมเหนียวดี
- เมื่อปรุงสุกเนื้อกุ้งจะกรอบเด้งเป็นพิเศษ

ถ้าทำลูกชิ้นกุ้งหรือไส้กุ้งในปริมาณมาก แนะนำให้ใช้เครื่องผสมอาหารตีโดยใช้หัวตีรูปใบพัด ตีด้วยความเร็วสูง เนื้อกุ้งจะเหนียวอย่างรวดเร็ว

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ศุกร์, 04 กันยายน 2009 )
 
ข่าวและบทความอื่นๆ...

Newsflash

เพาะเลี้ยงกุ้งมังกรในกระชัง
เมื่อวันที่ 3 มกราคม 51

กุ้งมังกรเป็นสัตว์น้ำที่หายาก มีราคาแพง การเลี้ยงกุ้งมังกรในกระชังส่วนใหญ่จะหาลูกพันธุ์กุ้งมังกรจากชาวประมงที่รวบรวมได้จากธรรมชาติ ส่วนใหญ่ที่ขนาด 1 นิ้ว ราคาตัวละ 70-80 บาท นำมาอนุบาลในกระชังตาถี่ประมาณ 2 เดือนโดยให้อาหารประเภทปลาหรือหอยสับ อนุบาลครบ 2 เดือนจะได้ลูกกุ้งมังกรขนาดประมาณ 200 กรัม ราคาขายตัวละประมาณ 250 บาทซึ่งกุ้งมังกรขนาดนี้สามารถนำไปเลี้ยงในกระชังได้เลย หากเกษตรกรที่พอมีพื้นที่ขยายให้ได้ลูกพันธุ์กุ้งมังกรรวบรวมกุ้งมังกรมาเลี้ยงไว้ในกระชังเพื่อให้เป็นพ่อแม่พันธุ์

ให้แม่กุ้งได้ผสมพันธุ์ในกระชังจนไข่ติดที่ท้องตัวเมียจากนั้นนำแม่กุ้งขึ้นมาเพาะฟักอนุบาลในบ่อซีเมนต์ก่อนนำลูกกุ้งมังกรไปปล่อยตามป่าชายเลนหรือป่าโกงกางเพื่อให้มีชีวิตรอดอยู่ตามธรรมชาติจนลูกกุ้งได้ขนาดจึงจะนำมาเลี้ยงหรืออนุบาลในกระชัง

กุ้งมังกรมีหลายสายพันธุ์ เช่น กุ้งมังกร 7 สี, หรือกุ้งมังกรสีน้ำตาลกุ้งมังกร 7 สีจะมีผู้นิยมเลี้ยงกันมากกว่าสายพันธุ์อื่นเพราะเลี้ยงง่าย เจริญเติบโตดีกว่าพันธุ์อื่น ๆ เลี้ยงประมาณ 7-8 เดือน จะได้ขนาด 800-1,000 กรัม/ตัว ราคาอยู่ในระหว่าง 1,200-1,500 บาท/กก. ส่วนกุ้งมังกรสีน้ำตาล แม้ว่าต้นทุนลูกพันธุ์จะถูกกว่ามากก็ตาม แต่ผู้เลี้ยงไม่ค่อยนิยม เพราะตลาดมีความต้องการน้อยการเลี้ยงจะโตช้ากว่า ราคาขายจะได้ก็อยู่ที่ประมาณ 600-800 บาท/กก.

ปัจจุบันสถาบันวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำชายฝั่งสงขลาโดยกลุ่มงานวิจัยระบบฯ ได้นำกุ้งมังกรสีน้ำตาล (Polyphagus) ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์มาจากหน่วยงานประมงประเทศพม่าให้นำมาเลี้ยงประมาณ 50 ตัวลูกกุ้งมังกรที่นำมาปล่อยขนาด 50 กรัมต่อตัวทดลองเลี้ยงไว้ในบ่อซีเมนต์ระบบน้ำหมุนเวียน

การเลี้ยงกุ้งมังกรในกระชังมีการเลี้ยงกันมากแถบฝั่งอันดามันเช่นบริเวณตำบลไม้ขาว อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต, ตำบลเกาะแก้ว อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งก่อนที่จะเกิดสึนามิบริเวณดังกล่าวมีการเลี้ยงกุ้งมังกรกันเป็นอาชีพบางคนก็เลี้ยงแบบผสมผสานควบคู่ไปกับการเลี้ยงปลาและหอยแมลงภู่ประมาณ 10 ราย ๆ ละ 4-6 กระชังบางรายที่มีกำลังขยับขยายก็จะหาทางเลี้ยงเพิ่มขึ้น ซึ่งทุก อย่างกำลังจะไปด้วยดีต่างคนหวังไว้ว่าจะจับขายเมื่อเวลาเหมาะมาถึงเช่นช่วงเทศกาลปีใหม่ ใกล้ตรุษจีน

กระชังที่ใช้เลี้ยงกุ้งมังกร หากผู้เลี้ยงที่ซื้อขนาด 1 นิ้วก็ต้องใช้อวนตาถี่เพื่ออนุบาลไว้ก่อน แต่หากเป็นขนาด 200 กรัมจะใช้กระชังขนาด 3x3 เมตร สามารถปล่อยเลี้ยงได้ประมาณ 50 ตัวต่อกระชัง ส่วนด้านบนกระชังต้องมีอวนปิดคลุมไว้เพื่อป้องกันไม่ให้กุ้งมังกรไต่ออกมานอกระชัง ค่าความเค็มอยู่ที่ 30-35 ppt. แต่พื้นที่บางแห่งความเค็มอาจไม่เท่ากัน แต่ไม่ควรที่จะต่ำกว่า 25 ppt. แต่ทางที่ดีควรมีความเค็มสูงเพราะจะเลี้ยงง่ายและเจริญเติบโตได้ดีกว่า

อาหารที่ใช้เลี้ยงส่วนใหญ่จะเป็นปลาหรือหอยแมลงภู่สดผู้เลี้ยงบางรายให้ทุกวัน บางรายจะให้ 2-3 วันต่อครั้ง กุ้งมังกรสามารถจับขายได้ตลอดเวลา จะมีพ่อค้ามารับซื้อตลอดตั้งแต่ขนาด 600-700 กรัมต่อตัว จะได้ราคาดีหากขนาดประมาณ 500 กรัม ก็จำหน่ายได้แล้ว แต่จะได้ราคาถูกส่วนใหญ่นำส่งร้านอาหาร ภัตตาคาร โรงแรม
ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์ วันที่ 3 มกราคม 2551

 

Polls

เมนูอาหารจานใดที่ท่านชอบมากที่สุด
 

Who's Online

Copyright 2015 kungthai digital Library.