Login Form


ลืมรหัสผ่าน?
ยังไม่ได้เป็นสมาชิก? สมัครสมาชิก

Syndicate

แนะนำผู้ดูแลเว็บ

ดาราวรรณ สุวรรณทา
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์กุ้ง
เขียนโดย Web Master   
เสาร์, 12 มิถุนายน 2004


 

 

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( พฤหัสบดี, 27 สิงหาคม 2009 )
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
ข่าวน่ารู้เพื่อพี่น้องเกษตรกุ้ง
เขียนโดย Administrator   
จันทร์, 09 สิงหาคม 2004

จำได้ว่าเมื่อสองปีที่แล้ว หลังจากงานสัมมนา สัตว์น้ำโลก หรือ

WASปี 2005 ซึ่งจัดขึ้นที่เมืองบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ผมได้เล่าได้เขียนเรื่องการเลี้ยงกุ้งของบราซิล ให้หนังสือกุ้งไทยฉบับหนึ่ง โดยประเทศบราซิลนั้นเขามีหลักการเลี้ยงกุ้งขาวในแนวที่แตกต่างจากไทยคือ ขนาดบ่อซึ่งใหญ่กว่าไทยมากโดยมีขนาดประมาณ12-25ไร่/บ่อ ปล่อยกุ้งขาวที่ความหนาแน่น 40 ตัว/ตารางเมตร ขนาดกุ้งที่เลี้ยงได้ 12-13 กรัม (ประมาณ80ตัว/กก) โดยมีการให้อาหาร ผ่านการให้ยอ (ซึ่งยอของบราซิลได้แบบอย่างมาจากเปรู สำหรับจำนวนยอขึ้นกับปริมาณกุ้งที่ปล่อย และใช้เรือคายัคในการพายเอาอาหารใส่ยอ)(200 ยอต่อความรับผิดชอบคนงาน 1 คน) และการปรับอาหารขึ้นอยู่กับการกินที่เห็นได้จากยอ เพราะไม่ได้หว่านอาหารทั่วบ่อ แต่จะใส่อาหารเฉพาะในยอเท่านั้น)สามารถผลิตได้ 2.5 รอบต่อปี อัตรารอด 75% และที่แตกต่างจากการเลี้ยงกุ้งขาวไทยคือ การตีน้ำหรือการเดินเครื่องให้อากาศ โดยของบราซิลเขาจะตีน้ำเดินทางเดียว เช่นจากซ้ายไปขวา หรือ จากหัวบ่อไปท้ายบ่อ ไม่ได้ตีน้ำวนเพื่อให้เลนรวมเหมือนไทย ซึ่งการตีน้ำหรือการให้อากาศของไทยจะตีน้ำเป็นวงกลมเพื่อให้น้ำเดินได้ทั่วบ่อและรวมเลนให้อยู่ตรงกลางบ่อเพื่อให้มีพื้นที่สะอาดมากที่สุดสำหรับกุ้งที่เลี้ยงนั่นเอง

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ศุกร์, 04 กันยายน 2009 )
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม...
 
เมนูอาหารของกุ้ง
เขียนโดย Administrator   
จันทร์, 09 สิงหาคม 2004

กุ้งบดปรุงรส

กุ้งบดปรุงรสใช้ทำเป็นลูกชิ้นกุ้งหรือไส้กุ้งก็ได้ ทำง่าย มีสีส้มสวยของเนื้อกุ้ง กินแล้วได้เนื้อกุ้งกรอบเต็มๆคำ มีรสเค็มหวานกลมกล่อม หอมกลิ่นเหล้าจีนและน้ำมันงา นำไปใช้ทำอาหารได้หลายจาน เช่น ไส้เปาะเปี๊ยะทอด ไส้ขนมจีบ ไส้ฮะเก๋า ไส้เกี๊ยวทอดหรือเกี๊ยวน้ำ หรือทำเป็นลูกชิ้นทอดแล้วนำไปผัดน้ำแดง หรือผัดทำเป็นก๋วยเตี๊ยวหน้ากุ้งเป็นต้น

การทำลูกชิ้นกุ้งหรือไส้กุ้ง จะใช้กุ้งทะเลหรือกุ้งขาว เพราะเนื้อกุ้งมีรสหวาน กรอบ เมื่อตีหรือยีเนื้อกุ้งจะเหนียวดี ใช้กุ้งขาวตัวเล็กๆ(กุ้งซีแฮ้) หรือกุ้งขาวตัวใหญ่ (กุ้งแชบ๊วย) ก็ได้ ข้อสำคัญคือเลือกที่สดใหม่ เนื้อไม่แข็งเล หัวติดแน่น เปลือกใส

เคล็บความอร่อยคือกุ้งต้องสดใหม่

วิธีทำ
- ล้างกุ้งด้วยแป้งมันจนน้ำที่ล้างใส แล้วซับน้ำที่เนื้อให้แห้ง
- นำไปแช่จนเย็น
- ส่วนมันหมูแข็งต้องสดใหม่เป็นสีขาวแล้วแช่เย็นเช่นกัน
- เมื่อนำเนื้อมาตีขณะยังเย็นอยู่ จะทำให้ส่วนผสมเหนียวดี
- เมื่อปรุงสุกเนื้อกุ้งจะกรอบเด้งเป็นพิเศษ

ถ้าทำลูกชิ้นกุ้งหรือไส้กุ้งในปริมาณมาก แนะนำให้ใช้เครื่องผสมอาหารตีโดยใช้หัวตีรูปใบพัด ตีด้วยความเร็วสูง เนื้อกุ้งจะเหนียวอย่างรวดเร็ว

แก้ไขล่าสุดเมื่อ ( ศุกร์, 04 กันยายน 2009 )
 
ข่าวและบทความอื่นๆ...

Newsflash

 

 

 

 

สมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณีฯ โปรดดอกไม้เป็นอย่างยิ่ง เมื่อทรงว่างจากพระราช กรณียกิจแล้ว ก็โปรดที่จะประทับในเรือนเพาะชำ ทรงปลูกต้นไม้รดน้ำ ใส่ปุ๋ยด้วยประองค์เอง บริเวณพระตำหนักใหญ่และพระตำหนักดอนแคจึงงดงามด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด ทั้งไม้ยืนต้น เช่น มะฮอกกานี ราชพฤกษ์ (คูน) ศรีตรัง เสลา อินทนิล หางนกยูงฝรั่ง และเหลืองอินเดีย ซึ่งให้ทั้งความร่มรื่นและความงามยามที่ดอกบานสะพรั่ง ส่วนไม้พุ่มที่ช่วยเติมแต่งสีสันและให้กลิ่นหอม ล้วนมีหลากหลาย เช่น ลั่นทม แก้ว แคฝรั่ง โศกสปัน ดอนย่า เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีไม้ เถาเลื้อย เช่น พุทธชาด พวงแสด พวงทอง พวงชมพู พวงแก้วแดง พวงคราม พวงโกเมน และพวงหยก ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ที่หายากและมีดอกที่สวยงามแปลกตา ส่วนตามถนนบริเวณพระตำหนักทรงปลูกว่านสี่ทิศ บัวสวรรค์ ซึ่งเป็นไม้ดอกประเภทหัว (Bulbs) ที่เมื่อถึงฤดูกาลก็จะมีดอกที่สร้างสีสันสดใสโดยรอบบริเวณพระตำหนักทั้งสอง
บริเวณที่เป็นสวนดอกไม้ส่วนพระองค์ อยู่ด้านตะวันออกของพระตำหนักใหญ่ เป็นสวนดอกไม้เมืองหนาวมีสระเลี้ยงเต่า เลี้ยงปลา และสระน้ำที่สร้างเป็นระดับลดหลั่นกันลงมาเพื่อให้น้ำไหลรินลงสู่เบื้องล่าง สวนดอกไม้แห่งนี้เป็นสถานที่ทรงสำราญพระราชหฤทัยของพระองค์ตลอดเวลาที่ประทับ ณ สวนบ้านแก้ว

 

 

 

  

  

 

 

Polls

เมนูอาหารจานใดที่ท่านชอบมากที่สุด
 

Who's Online

Copyright 2016 kungthai digital Library.